Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP tạo điều kiện cho người lao động về quê. Nếu ai mong muốn về, có thể liên hệ hội đồng hương địa phương để đăng ký.

Ngày 6/9, trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” với chủ đề: Những định hướng lớn của TP.HCM sau 15/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiện nay TP luôn phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho lao động về quê, theo Zing.

Ông cũng nhấn mạnh người vùng dịch về địa phương phải cách ly theo quy định. Tuy nhiên, nếu số lượng đến hàng chục nghìn người cùng về khiến nhiều địa phương không thể đón nhận.

Ông Phan Văn Mãi cho biết thêm, không phải thành phố không muốn cho bà con về quê nhưng do dịch phức tạp nên theo quy định chung về phòng, chống dịch, người dân không được di chuyển. Thời gian qua, những địa phương sắp xếp, đón nhận được bà con thì thành phố luôn nỗ lực phối hợp tổ chức. Đồng thời, thành phố có thể xét nghiệm, tiêm vaccine, hỗ trợ xe cho người dân về.

Về khó khăn của một số chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở thành phố, ông Mãi đưa ra một số nhận định, được trang Xã Luận cập nhật như sau.

Trước hết là khó khăn về lãi vay ngân hàng, ông Mãi cho biết TP đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm nợ, hoãn nợ cho doanh nghiệp, giảm lãi suất. Đồng thời đề nghị ngân hàng lắng nghe đề xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa để hỗ trợ họ tiếp tục kinh doanh.

Các doanh nghiệp có vay sẽ có trả. UBND TP đã có kiến nghị NHNN có chính sách chung“, ông nói và cho biết TP đang khởi động chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về vấn đề lao động của doanh nghiệp, ông Mãi cho biết những lao động đã về quê thì không quay trở lại được cho đến khi tình hình dịch được cải thiện. Do đó, thành phố đang phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ tiêm vaccine cho lao động doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời có gói chính sách hỗ trợ tiền mặt bằng, điện, nước… cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khi chúng tôi xây dựng, lắng nghe xong các ý kiến các hiệp hội thì sẽ thông báo rộng rãi tới doanh nghiệp trước 15/9 đối với các quyết sách của thành phố. Riêng những chính sách liên quan đến Trung ương sẽ chờ thời gian chấp thuận“, ông nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đang cố gắng hoàn thành các gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

nguồn:https://daikynguyen.tv/thoi-su/tp-hcm-tao-dieu-kien-cho-lao-dong-ve-que.htmlChia sẻ